Quy trình thực hiện phim video 2d animation tại Zoomplus art & media

“…Đằng sau một thương hiệu luôn có một câu chuyện. Và chỉ khi nào các doanh nghiệp đã viết xong một câu chuyện lý thú về thương hiệu, khi ấy các kế hoạch truyền thông mới có thể được đưa vào thực hiện. Kể chuyện chính là phương thức quan trọng để xây dựng thương hiệu. Một thương hiệu mạnh phải được tạo dựng dựa trên những giá trị rõ ràng và phải tạo ra sự kết nối cảm xúc với khách hàng…”

Một câu chuyện dài với những câu từ, hình ảnh, lời nói có thể làm khách hàng, đối tác khó tiệp nhận câu chuyện đó. Do đó, thay đổi cách tiếp cận đối với câu chuyện của doanh nghiệp là một cách để giúp khách hàng và đối tác của bạn tiếp nhận tốt hơn thông điệp và câu chuyện mà thương hiệu muốn truyền tải. Đội ngũ họa sỹ 2D animaton tại Zoomplus Art & Media sẽ chuyển những câu chuyện thành phim hoạt hình 2D animation.

Vậy 2D animation nghĩa là gì?

Animation được biết đến là nghệ thuật diễn hoạt hình ảnh có trong các chương trình quảng cáo, phim hoạt hình, các trò chơi điện tử…  Đó là nghệ thuật làm cho hình ảnh được xuất hiện và chuyển động một cách sống động trên màn hình, dựa theo một câu chuyện, nội dung cụ thể nào đó. Người làm việc trong lĩnh vực Animation được gọi là Animator.

Animation được các Animator tạo ra bằng cách thay đổi nội dung của các khung ảnh liên tiếp nhau, nhân vật có thể di chuyển qua các vùng bối cảnh khác nhau, được thay đổi kích thước, màu sắc…

Frame by frame là 1 trong 2 cách tạo ra Animation
Frame by frame là 1 trong 2 cách tạo ra Animation

 

Để tạo nên một đối tượng Animation chuyển động liên tiếp có 2 cách:

Frame by frame: tạo ảnh cho mỗi khung chuyển động

Tweened animation: chỉ cần tạo ảnh cho khung bắt đầu và khung kết thúc, Flash sẽ tạo thêm nhiều khung ảnh ở giữa khoảng này (thay đổi các thuộc tính ảnh, kích thước, màu sắc…).

– Công việc chính của người làm Animation

Các Animator thường sẽ làm việc với các bản vẽ, các phần mềm chuyên dụng, hay các mô hình con rối – chụp các chuyển động theo từng giai đoạn, sau đó tiến hành trình chiếu hình ảnh với tốc độ cao tạo cảm giác nhân vật như đang chuyển động thật.

Về thời gian làm việc, đa phần các Animator thường thích làm việc một cách tự do, không bó buộc về vấn đề thời gian để có được nhiều cảm hứng sáng tạo cho công việc. Để trở thành một Animator, cần khá nhiều yếu tố: có kỹ năng vẽ giỏi, thành thạo IT, có khả năng sáng tạo, quan sát tốt và tập trung cao trong thời gian dài…

– 4 Phương pháp tạo ra Animation

Vẽ Animation 2D bằng tay

Là phương pháp vẽ tay một loạt các hình ảnh liên tiếp – thể hiện các giai đoạn chuyển động có trong phim hoạt hình. Các hình ảnh vẽ tay này sẽ được được vào máy tính để xử lý lại, hình vẽ sẽ có thêm màu sắc, các tấm lớp phim sẽ tạo phong cảnh nền cho ảnh . Khi hình ảnh được trình chiếu với tốc độ cao sẽ khiến người xem có có cảm giác nhân vật như đang chuyển động thật.

Vẽ Animation bằng tay được ráp vào nhau sẽ tạo chuyển động cho nhân vật
Vẽ Animation bằng tay được ráp vào nhau sẽ tạo chuyển động cho nhân vật

    

Vẽ Animation 2D bằng máy tính

Phương pháp vẽ Animation bằng máy tính giúp rút ngắn khá nhiều thời gian thao tác cho một sản phẩm đồ họa vì sẽ không tốn công đoạn vẽ và chuyển hình ảnh vào máy tính để xử lý. Các Animator sẽ sử dụng các phần mềm chuyên dụng để tạo hình nhân vật, vẽ phong cảnh và lồng nhạc nền vào chop him.

Stop frame hoặc Stop motion

Stop frame – Stop motion được biết đến là kỹ thuật sử dụng mô hình, con rối hoặc các đối tượng 3D để chụp lại quá trình chuyển động của nhân vật và đưa vào khung ảnh. Khi các khung ảnh liên tục được ráp vào lại với nhau sẽ tạo nên một quá trình chuyển động cho nhân vật. Kỹ thuật này đã ra đời từ khi công nghệ làm phim xuất hiện, dù đã trải qua quãng thời gian khá lâu nhưng đến nay Stop frame – Stop motion vẫn được các nhà làm phim yêu thích áp dụng vào quá trình làm phim bởi những hiệu ứng đặc biệt mang lại.

Và đây là quy trình thực hiện phim 2D animation tại Zoomplus Art & Media

Các bạn hãy xem qua những dự án video animation của chúng thôi thự hiện trước khi đọc tiếp phần bên dưới để hiểu hơn về quy trình thực hiện video 2D animation

Câu chuyện thương hiệu là điều quan trọng bậc nhất để chúng tôi thể hiện video animation của doanh nghiệp. Mỗi thương hiệu đều có một câu chuyện của riêng mình để kể cho khách hàng. Và chúng tôi sẽ chuyển tải câu chuyện của thương hiệu một cách sinh động nhất, ấn tượng nhất bằng những thước phim 2D animation. Từ đó giúp cho khách hàng cảm nhận được thông điệp của doanh nghiệp một cách dể dàng.

  1. Concept

Trước khi thực hiện phim hoạt hình 2d animation chúng ta sẽ bắt đầu với ý tưởng chủ đạo – cái mà ban đầu được tạo ra từ một câu chuyện đầy đủ, sau đó, một khi câu chuyện đã được hoàn tất, chúng ta sẽ phát triển các bước tiếp theo của quy trình như kịch bản, storyboard…

  1. Kịch bản

Từ ý tưởng chủ đạo ban đầu của bạn sẽ được các nhà viết quảng cáo tốt nhất của chúng tôi sáng tác nên một bản kịch bản phim hoạt hình 2d animation, với nội dung chi tiết đầy đủ các nhân vật, hình ảnh, âm thanh, bối cảnh, câu chuyện…; Cuối cùng, sẽ có một kịch bản chính xác đáp ứng mong muốn của bạn.

  1. Storyboard

Sau khi có được kịch bản của phim hoạt hình 2d animation, chúng tôi sẽ tiến hành thực hiện kịch bản phân cảnh (storyboard). Storyboard giúp hoàn thiện và phát triển kịch bản và là một giai đoạn quan trọng trong quá trình làm phim 2d animotion. Nó được vẽ dưới dạng một bộ truyện tranh và được sử dụng để giúp cho việc tưởng tượng hình ảnh động và truyền đạt ý tưởng thêm rõ ràng. Nó thể hiện chi tiết tình tiết chuyển động, đường, hướng, bố cục, bối cảnh của nhân vật, thường kèm theo ghi chú văn bản mô tả những điều xảy ra trong khung cảnh đó.

  1. Style

Hình ảnh của nhân vật, bối cảnh của câu chuyện sẽ được phân tích theo các phong cách, cá tính của thương hiệu, văn hoá của doanh nghiệp và sau đó sẽ đưa ra một số kiểu phòng cách thiết kế đồ hoạ khác nhau, từ đó bạn có thể tuỳ chọn cho thương hiệu mình một phong cách thiết kế phù hợp với phim hoạt hình 2d animation của mình.

Một số style nhân vật khác nhau
Một số style nhân vật khác nhau

 

  1. Graphic

Dựa vào bản story board và style đã được lựa chọn, các bạn designer tài năng của chúng tôi sẽ thiết kế một phiên bản đồ hoạ 2d với đầy đủ hình ảnh của câu chuyện qua từng khung hình của phim hoạt hình 2d animation.

Background 2d animation
Background 2d animation

 

  1. Voice talent

Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những sự lựa chọn khác nhau về các giọng đọc voice talent (người lồng tiếng), từ dữ liệu đó chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn và các bạn sẽ lựa chọn cho phim hoạt hình 2d animation một giọng voice talent phù hợp nhất.

  1. Animation

Đây là quá bước quan trọng nhất trong quá trình thực hiện phim hoạt hình 2d animation. Dựa vào bản thiết kế 2d graphic, những nghệ sĩ diễn hoạt của chúng tôi sẽ thổi hồn vào từng chuyển động một của nhân vật và bối cảnh, cũng như những chuyển động về góc máy, chuyển cảnh để biến bản thiết kế 2d graphic thành một video animation đầy hấp dẫn, tạo thành câu chuyện đầy sức cuốn hút đối với người xem (khách hàng, đối tác…)

Diễn hoạt 2d animation
Diễn hoạt 2d animation
  1. Sound design

Thiết kế âm thanh là bước cuối cùng của phim hoạt hình 2D animation, đây cũng là khâu không kém phần quan trọng trong video. Những bản nhạc nên, hiệu ứng âm thanh, giọng voice sẽ được mix với nhau làm cho video trở thành một clip với đầy cảm xúc và lôi cuốn được người xem, làm cho video animation về thương hiệu của bạn được đón nhận và quan tâm từ khách hàng và đối tác của mình.

1 số hình ảnh trong phim hoạt hình 2d animation của Zoom Plus
1 số hình ảnh trong phim hoạt hình 2D animation của Zoom Plus

Nếu bạn chưa biết kể câu chuyện thương hiệu và doanh nghiệp của mình như thế nào thì đừng ngần ngại mà hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn, xây dựng câu chuyện thương hiệu và doanh nghiệp miễn phí.